Giải pháp máy chủ

Giải pháp cân bằng tải hệ thống máy chủ

Hiện nay, khi nhu cầu truy nhập mạng bùng nổ, các server cung cấp dịch vụ đang trở nên quá tải. Ta không thể cứ chọn mãi những Server đơn lẻ có cấu hình mạnh để đáp ứng nhu cầu này mà sẽ cần nghĩ đến hướng ghép nối, kết hợp nhiều Server khác thành một nhóm để tận dụng sức mạnh cũng như tối ưu chi phí đầu tư. Tuy nhiên, không phải cứ nói ghép nối là đưa các Server vào IDC để chạy mà cần có giải pháp để kết hợp chúng. Đó chính là lúc cần các kỹ thuật cân bằng tải.

Cân bằng tải (load balancing) là nhu cầu tất yếu của những hệ thống có lượng tải lớn . Có nhiều cách khác nhau để thực hiện load balancing, trong đó yếu tố quyết định phụ thuộc vào nhu cầu thực tế, đặc điểm, độ phức tạp của hệ thống và chi phí đầu tư.

Giải Pháp Load Balancing

Load Balancer đơn giản là một hệ thống (phần mềm, thiết bị chuyên dụng…) hỗ trợ việc chia tải trong trường hợp bạn có nhiều server có vai trò ngang nhau (giữa các web server) hoặc vai trò khác nhau (giữa các web server và database server). Ví dụ hệ thống có 5 server gồm 3 Server Web và 2 Server Database và bạn muốn khi có người truy cập vào hệ thống thì sẽ có 1 Web load balancer tự động điều hướng xử lý các HTTP request đến cụm Web server đã được chỉ định,  1 Database load balancer điều hướng truy cập vào cơ sở dữ liệu. Điều này giúp cho không có server nào bị quá tải hoặc không có server nào quá nhàn rỗi.

Giải pháp cân bằng tải bao gồm: sử dụng phần mềm và thiết bị chuyên dụng phần cứng, trong đó giải pháp sử dụng thiết bị phần cứng là giải pháp mang lại kết quả hữu hiệu và tin cậy nhất, tất nhiên chi phí cũng sẽ là cao nhất. Trong phạm vi của doanh nghiệp vừa và nhỏ, VDC-VNPT xin giới thiệu các phương thức sử dụng phần mềm với với tính linh hoạt cao, khả năng hoạt động ổn định và chi phí đầu tư thấp.

Mô hình cơ bản của hệ thống như sau:

load-balancing

Các phần mềm thường sử dụng đó là:

Linux Virtual Server
* Đây là một dự án nhằm mục đích nhóm cùng nhau nhiều server thực vào một khối duy nhất gọi là một  virtual server với tính sẵn sàng cao. LVS load balancer xử lý các kết nối từ client và pass chúng vào các server thực (thường gọi là Layer 4 switching) và có thể xử lý hầu hết các dịch vụ TCP/UDP thông dụng như HTTP, HTTPS, NNTP, FTP, DNS, SSH, POP3, IMAP4, SMTP, etc. Nó hoàn toàn trong suốt với người dùng hay nói cách khác người dùng không hề biết về sự có mặt của virtual server này.
Homepage: http://www.linuxvirtualserver.org
BalanceNG

* Đây là giải pháp load balancing based-IP mới, nhỏ gọn, mạnh mẽ và dễ dàng setup. BalanceNG cho phép duy trì các session (session persistence), các phương pháp distribute khác nhau như : Round Robin, Random, Weighted Random, Least Session, Least Bandwidth, Hash, Agent, and Randomized Agent và một bộ kiểm tra trạng thái. BalanceNG cũng  hỗ trợ VRRP để setup HA trên nhiều nodes. Vì cho phép database thực thi ngay trên bộ nhớ nên BalanceNG sử dụng các IP-to-location (location-based) server cho tốc độ xử lý vô cùng mạnh mẽ.
Homepage:http://www.inlab.de/balanceng/HAproxy
HAproxy 

* Một load balancer HTTP và TCP mạnh mẽ, nó cho phép duy trì trạng thái dựa vào cookies, thay đổi theo nội dung, các tính năng như automatic failover, Web-based reporting, advanced logging và nhiều đặc điểm khác. Hệ thống điều khiển trạng thái có thể xử lý 20,000 truy cập/giây thậm chí hàng chục nghìn kết nối cùng lúc!
Homepage:http://www.inlab.de/load-balancer
Nginx

* Là một HTTP load balancer phổ biến, dễ sử dụng, cấu hình, cho phép redirects các HTTP requests đến các server có sẵn. Đó là giải pháp để cân bằng lượng tải và giấu đi vị trí thật của server. Các servers có mức độ ưu tiên khác nhau với traffic đang hoạt động. Đây là giải pháp đang được ưa chuộng và đã có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm triển khai thực tế cho các khách hàng, VDC-VNPT đưa ra 3 quy trình thiết kế một hệ thống load balancing cho một doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Khảo sát và tư vấn

• Khảo sát & ghi nhận thông tin Khách hàng
• Tìm hiểu mục đích sử dụng của khách hàng và yêu cầu về hệ thống.
• Khảo sát thiết bị hiện có và các điều kiện có thể ảnh hưởng đến hệ thống .
• Tư vấn giải pháp hệ thống tối ưu.
• Thiết kế chi tiết mô hình logic và vật lý của hệ thống.
• Ước lượng thời gian triển khai dự án.

Bước 2: Xây dựng hệ thống

 • Cài đặt HĐH Server cho máy chủ và các giao thức, dịch vụ mạng Server 
 • Cài đặt các ứng dụng theo thiết kế và quy trình đã định sẵn

Bước 3: Kiểm thử và ban giao hệ thống

• Kiểm tra sự tương thích và tính ổn định của hệ thống
• Nghiệm thu và bàn giao hệ thống
• Hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ theo cam kết bảo hành

Hy vọng với những đinh hướng và giải pháp như trên, VDC sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc để giải quyết vấn đề quá tải hệ thống, một vấn đề thường gặp trong thời kì bùng nổ thông tin như hiện nay.

Hỗ trợ trực tuyến 24/7
Miền Bắc: 024 3200 5209
Miền Nam: 028 3622 9822

Bài viết cùng danh mục

chương trình khuyến mại trong tháng của VDC

Lý do bạn chọn VDC-VNPT

Cơ sở hạ tầng máy chủ

Tốc độ đảm bảo và ổn định

Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế VDC-VNPT Tier3. Hệ thống điện ổn định, nhiệt độ lý tưởng, đáp ứng quy chuẩn quốc tế: Cấu hình mạnh, Nhanh chóng & ổn định, Bảo mật mọi thông tin.

24/7 Support

Kịp thời và chính xác

VDC luôn sẵn sàng hỗ trợ và cam kết phản hồi thông tin đến Quý khách trong vòng tối đa 15 phút vào bất cứ thời gian nào trong ngày, trong tuần, trong năm và các ngày lễ tết.

Kinh nghiệm triển khai hệ thống lớn

Đội ngũ IT trình độ kỹ thuật cao.

Hiện nay, 80% Nhân sự kỹ thuật của VDC đạt chứng chỉ Microsoft Certified Solutions Expert (MCSE), Linux Professional Institute Certification (LPIC-2) của tổ chức quốc tế.

Mở rộng hệ thống linh hoạt

Bổ sung RAM, CPU, Ổ Cứng linh hoạt

Mở rộng nhanh khi có nhu cầu và hạ cấp (CPU, RAM) khi không cần sử dụng nhiều tài nguyên.

Hệ thống máy chủ bảo mật

Bảo mật hệ thống an toàn nhất

Được tạo ra bởi các private-network riêng tránh được sniff, attack, scan… từ các Server khác..

Cước phí hợp lý nhất

Giá thuê máy chủ hợp lý nhất thị trường.

Giá thuê máy chủ ảo, Cloud Server của VDC-VNPT luôn hợp lý với chất lượng cao nhất..Hỗ trợ trực tuyến 24/7

Miền Bắc: 024 3200 5209

Miền Nam: 028 3622 9822

Chi Nhánh